chào mừng bạn đến với diễn đàn family B15

Diễn đàn B15 là nơi kết nối của những thành viên B15,
 
Trang ChínhTrang Chính  Đăng NhậpĐăng Nhập  Đăng kýĐăng ký  CalendarCalendar  GalleryGallery  

Share | 
 

 Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40

Go down 
Tác giảThông điệp
bun_silly
Biệt thự
Biệt thự
avatar

Tổng số bài gửi : 130
Points : 298
Join date : 14/01/2011
Age : 24
Đến từ : Gossip Crew

Bài gửiTiêu đề: Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40   Sun Jan 30, 2011 5:59 am

Thể lệ cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40
Bài phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40
Nhằm giúp các em hiểu rõ ý và có thêm kiến thức để làm tốt bài thi UPU40, Báo TNTP có một số gợi ý như sau:
A. HÃY TƯỞNG TƯỢNG MÌNH LÀ MỘT CÂY TRONG RỪNG:
Thiên nhiên - từ ngàn xưa tới nay luôn luôn gắn bó và cần thiết với con người. Tuy nhiên, do nhu cầu sống, con người đã khai thác quá mức, dẫn đến tình trạng thiên nhiên bị tàn phá nặng nề, khiến môi trường và khí hậu thay đổi theo chiều hướng xấu, đe dọa sự sống của Trái đất và của con người. Vì vậy, việc bảo vệ thiên nhiên nói chung - bảo vệ rừng nói riêng là nhiệm vụ vô cùng hệ trọng đối với toàn nhân loại.
Qua sách báo, phim ảnh, các em đã hình dung những khu rừng nguyên sinh rậm rạp, với bao loài cây cổ thụ và muôn loại hoang thú. Vậy thì các em hãy chọn cho mình một trong những loài cây ấy, có thể là Chò Chỉ, Lim, Lát… cũng có thể là những cây thân quen: bạch đàn, phi lao…vv. Điều quan trọng là những loài cây ấy được các em gửi gắm nhận thức, suy nghĩ, tình cảm của mình. Cùng với đó là hoàn cảnh, tình huống cụ thể phù hợp mà câu chuyện xẩy ra.
Trong khu rừng đâu chỉ có cây cối cần được bảo vệ, vì còn muôn loài, muông thú. Nhưng “chủ nhân” của rừng là cây cối. Bởi thế, cây là đại diện cho tất cả cư dân của rừng. Vì vậy “tiếng nói” của cây là của cả khu rừng. Sự tưởng tượng chắp cho suy nghĩ và cách diễn đạt của các em có thêm đôi cánh bay bổng. Những vấn đề đặt ra cũng hết sức đa dạng, rộng mở. Có thể là mình đang là cây cổ thụ, từng chứng kiến bao thăng trầm của khu rừng, nay bất ngờ vì những sự đổi thay mà con người đang tiến hành. Có thể là cây non đang lớn lên với nhiều ngỡ ngàng của cuộc sống xung quanh được che chở bởi sự chăm sóc, bảo vệ của mọi người,v.v.

Hãy đặt suy nghĩ, tình cảm, nhận thức của mình vào những loài cây để có thể
viết nên được một lá thư chân thật và làm lay động lòng người
B. EM HÃY VIẾT THƯ CHO NGƯỜI NÀO ĐÓ, ĐỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO VIỆC BẢO VỆ RỪNG LÀ RẤT QUAN TRỌNG
1. Bảo vệ rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người.
Ai cũng biết rừng là lá phổi của Trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và các cây rừng sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm.
Rừng là thảm thực vật của những cây gỗ trên bề mặt Trái đất giữ vai trò to lớn đối với con người như: cung cấp gỗ, củi, điều hòa khí hậu, tạo ra Oxy, điều hòa nước, nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm.
Rừng bảo vệ và ngăn chặn gió bão. Lượng xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng.
Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm.
2. Bảo vệ như thế nào để rừng được giữ vẹn toàn.
a. Phá rừng là quá trình chuyển đổi hay sự thay đổi của lớp phủ mặt đất từ rừng sang các trạng thái khác.
b. Việc phá rừng thường do từ nguyên nhân chủ quan.
- Do nhận thức của con người, khai thác không đúng quy hoạch.
- Do tập tục du canh du cư, đối nương làm rẫy của một số cộng đồng thiểu số bà con dân tộc vùng cao.
- Do quá trình chuyển hóa đất từ sản xuất lâm nghiệp sang sản xuất nông ngiệp.
- Do xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình điện…
- Do hoạt động phá rừng của bọn lâm tặc nhằm để lấy lâm sản.
c. Để bảo vệ rừng cần:
- Tuyên truyền nhắc nhở mọi người thất rõ những tầm quan trọng và cần thiết của việc chăm sóc, bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành động, việc làm tổn thương đến rừng.
- Có kế hoạch và thực hiện chương trình phủ xanh đồi trọc của nhà nước, địa phương đề ra.
- Bỏ lối sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy.
C. ĐỂ CÓ MỘT BỨC THƯ HAY

Các em học sinh chăm chú ghi chép các hướng dẫn để có được một lá
thư hay trong buổi phát động Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40 tổ chức tạo Đà Nẵng
Đề tài năm nay rất gần gũi và cần thiết với mỗi người, đặc biệt là với đối tượng các em học sinh, những chủ nhân tương lai có trách nhiệm gìn giữ và chăm sóc môi trường nói chung, rừng nói riêng. Bởi vậy, chắc chắn sẽ không khó khi các em viết bức thư nhưng muốn hay, đặc sắc vẫn đòi hỏi sự suy nghĩ, chọn lựa tình huống, câu chuyện “đắt” để nêu bật được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Đọc xong bức thư, người đọc không chỉ thấy rõ trách nhiệm mà còn bị lay động bởi nguyện vọng, mong muốn của em trong việc bảo vệ, gìn giữ lá phổi của Trái đất.
Đối tượng gửi thư có thể là những người thân, cha mẹ, bạn bè…, cũng có thể là những người có trách nhiệm đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng (bác kiểm lâm), những người nổi tiếng, có vị trí, uy tín, ảnh hưởng trong xã hội, cộng đồng…
Điều các em cần hết sức lưu ý: Đây là bức thư văn học, nên bài viết phải giàu cảm xúc, hình ảnh. Tránh lối viết dễ dãi, sáo mòn. Kết thúc để lại ấn tượng với người đọc.
Đọc xOg pÀi cŨa bUn phẢi ntn ???
[THANK YOU]
Về Đầu Trang Go down
bun_silly
Biệt thự
Biệt thự
avatar

Tổng số bài gửi : 130
Points : 298
Join date : 14/01/2011
Age : 24
Đến từ : Gossip Crew

Bài gửiTiêu đề: pÀi mẪu nÀk   Sun Jan 30, 2011 6:00 am

Loài người thân mến
Chắc hẵn khi đọc được lá thư này bạn sẽ rất ngạc nhiên và băn khoăn không biết ai là chủ nhân của lá thư này đúng không ? xin tự giới thiệu với bạn mình là 1 người mà từ xưa tới nay luôn gắn bó và cần thiết với con người . Ngay từ thuở sơ khai, con người đã có những khái niệm cơ bản nhất về nhà của mình. Nhà của mình là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống của họ. Lịch sử càng phát triển, những khái niệm về nhà của mình được tích lũy, hoàn thiện thành những học thuyết về rừng. Rừng (nhà của mình) là quần xã sinh vật trong đó cây rừng(chúng mình) là thành phần chủ yếu. con người các bạn chắc hẵn ai cũng biết rừng là lá phổi của trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và chúng mình sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm. Không chỉ vậy chúng mình còn giữ vai trò rất to lớn đối vs con người như :Cung cấp gỗ, củi, điều hòa khí hậu, tạo ra Oxy, điều hòa nước, nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm.
Rừng bảo vệ và ngăn chặn gió bão. Lượng xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng.
Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm.
Ích lợi của chúng tớ lơn lao thế đấy, vậy mà con người đã khai thác chúng tôi qá mức làm cho lớp đất phì nhiêu phủ trên mặt đất để nuôi sống chúng tôi giảm mạnh. Chỉ nhằm mục đích đem lại lời nhuận trước mắt cho bản thân mình .phải chăng chỉ là do nhận thức của con người, khai thác không đúng quy hoạch; Do tập tục du canh du cư, đốt nương làm rẫy của một số cộng đồng thiểu số bà con dân tộc vùng cao. Rồi cả những con người có nhận thức để rồi học chuyển hóa đất từ sản xuất lâm nghiệp sang sản xuất nông nghiệp; xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình thủy điện...và cả những long tham vô đáy của bọn lâm tặc phá rừng chỉ nhằm để lấy lâm sản.
Loài người thân mến,
Mình biết rằng không phải tất cả mọi người các cậu đều có nhũng ý nghĩ đen tối như vậy. mình tin là trong số loài người các bạn sẽ có ít nhất 1 người biết lắng nge và chia sẽ những gì mà chúng mình đang phải gánh chịu . vì vậy mình mong rằng các cậu sẽ giúp đỡ mình khi đọc xong lá thư này. Các bạn hãy đứng lên tuyên tuyền nhắc nhở mọi người thấy rõ được những tầm quan trọng và cần thiết của việc chăm sóc, bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành động, việc làm tổn thương đến rừng.để từ đó có những kế hoạch và thực hiện chương trình phủ xanh đồi trọc của nhà nước, địa phương đề ra;Bỏ lối sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy.để chúng mình có thể có 1 cs tốt đẹp hơn và cũng là góp phần giúp cho cs của các bạn xanh sạch hơn.bởi vậy các bạn hãy giúp đỡ chúng mình nhé ! chúng mình sẽ mãi mãi bên nhau để cùng giúp nhau có 1 cs tốt đẹp hơn .
Thân ái!
Cây rừng
Về Đầu Trang Go down
bun_silly
Biệt thự
Biệt thự
avatar

Tổng số bài gửi : 130
Points : 298
Join date : 14/01/2011
Age : 24
Đến từ : Gossip Crew

Bài gửiTiêu đề: pÀi mẪu tÝp nÀk   Sun Jan 30, 2011 6:03 am

Gửi Barack Obama kính mến, tôi không biết lá thư này có đến được với tay của ông và ông có thể làm như tôi yêu cầu hay không? Nhưng tôi hy vọng rằng ông sẽ đọc và hiểu rằng cả một thế hệ đang mỏi mòn đợi chờ thư hồi âm của ông.
Tôi là một cây cổ thụ đã sống trong khu rừng này đã gần 100 năm nay, trước đây những loài cây cổ thụ như tôi sống ở rừng rất vui vẻ, giúp ích cho loài người nhưng gần đây có những người thường đến phá rừng. Mọi người trong khu rừng có đủ các loại cây khác đang lo lắng về việc này . Ai cũng biết rừng là lá phổi của Trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và các cây rừng sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm.
Thuở sơ khai , rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống cho con người, hãy tượng tượng rằng nếu không có rừng thì mọi người trên Trái Đất này sẽ sống bằng máy dưỡng khí sao? . Rừng luôn luôn có sự cân bằng , có tính ổn định và tự điều hòa và tự phục hồi để chống lại những biến đổi của hoàn cảnh và biến đổi về tự nhiên, nhưng không thể nào chống lại sự xâm hại của những người vô ý thức phá rừng. Nếu ông là thứ trưởng tài nguyên và môi trường chắc ông cũng nắm rõ lấy điều này. Cá nhân tôi và những người trong khu rừng đều phải trải qua một thời gian hình thành do kết quả của sự tiến hóa lâu dài và kết quả của sự chọn lọc tự nhiên của các thành phần. Cá nhân tôi không biết sự vô tư của những người đi phá rừng, tôi hiểu ông là một nhạc sĩ rất nổi tiếng, tôi muốn ông hãy viết các bài nhạc để ca ngợi sự hữu ích của rừng để mọi người có thể nhìn nhận được rừng tốt đến mức nào. Phải nói rằng rừng có vai trò, lợi ích đối với cuộc sống rất cao nếu không có rừng thì không thể cung cấp dưỡng khí . Một hecta rừng hằng năm tạo nên 16 tấn Oxi . Mỗi người một năm cần 4000 kg Oxi , tương ứng với lượng oxy do 1.000 - 3.000 m² .
Với khả năng hấp thụ khí điôxít các bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Hãy nhìn lại vào lúc trước rừng chiếm hết 1 phần 2 diện tích bề mặt của trái đất. Ngày nay, rừng chỉ chiếm chưa đầy một phần ba diện tích đất liên của thế giới, Mẹ Thiên nhiên đã sáng tạo ra những thứ như rừng thật là tuyệt vời chúng tôi giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Chúng tôi chấp nhận cung cấp gỗ của mình nhưng với sự tham lam vô đáy của loài người đã đẩy chúng tôi đến bờ vực tuyệt chủng . Ông cứ tưởng tượng rằng hằng ngày chúng tôi phải đối mặt với sự bất cần của con người, sự nóng lên của trái đất làm cháy rừng. Việc chặt gỗ quý, khai thác khoáng sản, săn bắt thú bừa bãi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng . Dân số tăng nhanh, nạn đốt nương làm rẫy tràn lan. Việc xây dựng các công trình giao thông, công nghiệp, khu du lịch .... không phù hợp và gây nguy hại cho rừng. Việc bảo vệ rừng chưa có giải pháp thỏa đáng và hiệu quả từ các chính phủ và cơ quan quản lý . Ý thức của con người còn khá kém. Tôi nhìn thấy được sự cố gắng của con người nhưng đó vẫn chưa đủ đánh thức cái ý chí của con người, nhà nước nên có khuynh hướng chấm dứt tình trạng đốt rừng làm nương rẫy, giáo dục ý thức bảo vệ rừng cho con người. Tôi viết lá thư chỉ mong rằng những người như ông sẽ giúp cho loài người có nhận thức về rừng qua các bài hát trữ tình tha thiết của ông. Tài Nguyên Vô Giá của con người.
Thân Mến
Về Đầu Trang Go down
bun_silly
Biệt thự
Biệt thự
avatar

Tổng số bài gửi : 130
Points : 298
Join date : 14/01/2011
Age : 24
Đến từ : Gossip Crew

Bài gửiTiêu đề: pÀi mẪu tÝp tÝp nÀk   Sun Jan 30, 2011 6:21 am

Gửi Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn kính mến, tôi không biết lá thư này có đến được với tay của ông và ông có thể làm như tôi yêu cầu hay không? Nhưng tôi hy vọng rằng ông sẽ đọc và hiểu rằng cả một thế hệ đang mỏi mòn đợi chờ thư hồi âm của ông.

Tôi là một cây cổ thụ đã sống trong khu rừng này đã gần 100 năm nay, trước đây những loài cây cổ thụ như tôi sống ở rừng rất vui vẻ, giúp ích cho loài người nhưng gần đây có những người thường đến phá rừng. Mọi người trong khu rừng có đủ các loại cây khác đang lo lắng về việc này . Ai cũng biết rừng là lá phổi của Trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và các cây rừng sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm.
Thuở sơ khai , rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống cho con người, hãy tượng tượng rằng nếu không có rừng thì mọi người trên Trái Đất này sẽ sống bằng máy dưỡng khí sao? . Rừng luôn luôn có sự cân bằng , có tính ổn định và tự điều hòa và tự phục hồi để chống lại những biến đổi của hoàn cảnh và biến đổi về tự nhiên, nhưng không thể nào chống lại sự xâm hại của những người vô ý thức phá rừng. Nếu ông là thứ trưởng tài nguyên và môi trường chắc ông cũng nắm rõ lấy điều này. Cá nhân tôi và những người trong khu rừng đều phải trải qua một thời gian hình thành do kết quả của sự tiến hóa lâu dài và kết quả của sự chọn lọc tự nhiên của các thành phần. Cá nhân tôi không biết sự vô tư của những người đi phá rừng, tôi hiểu ông là một nhạc sĩ rất nổi tiếng, tôi muốn ông hãy viết các bài nhạc để ca ngợi sự hữu ích của rừng để mọi người có thể nhìn nhận được rừng tốt đến mức nào. Phải nói rằng rừng có vai trò, lợi ích đối với cuộc sống rất cao nếu không có rừng thì không thể cung cấp dưỡng khí . Một hecta rừng hằng năm tạo nên 16 tấn Oxi . Mỗi người một năm cần 4000 kg Oxi , tương ứng với lượng oxy do 1.000 - 3.000 m² .

Với khả năng hấp thụ khí điôxít các bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Hãy nhìn lại vào lúc trước rừng chiếm hết 1 phần 2 diện tích bề mặt của trái đất. Ngày nay, rừng chỉ chiếm chưa đầy một phần ba diện tích đất liên của thế giới, Mẹ Thiên nhiên đã sáng tạo ra những thứ như rừng thật là tuyệt vời chúng tôi giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Chúng tôi chấp nhận cung cấp gỗ của mình nhưng với sự tham lam vô đáy của loài người đã đẩy chúng tôi đến bờ vực tuyệt chủng . Ông cứ tưởng tượng rằng hằng ngày chúng tôi phải đối mặt với sự bất cần của con người, sự nóng lên của trái đất làm cháy rừng. Việc chặt gỗ quý, khai thác khoáng sản, săn bắt thú bừa bãi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng . Dân số tăng nhanh, nạn đốt nương làm rẫy tràn lan. Việc xây dựng các công trình giao thông, công nghiệp, khu du lịch .... không phù hợp và gây nguy hại cho rừng. Việc bảo vệ rừng chưa có giải pháp thỏa đáng và hiệu quả từ các chính phủ và cơ quan quản lý . Ý thức của con người còn khá kém. Tôi nhìn thấy được sự cố gắng của con người nhưng đó vẫn chưa đủ đánh thức cái ý chí của con người, nhà nước nên có khuynh hướng chấm dứt tình trạng đốt rừng làm nương rẫy, giáo dục ý thức bảo vệ rừng cho con người. Tôi viết lá thư chỉ mong rằng những người như ông sẽ giúp cho loài người có nhận thức về rừng qua các bài hát trữ tình tha thiết của ông. Tài Nguyên Vô Giá của con người.

Thân Mến,

Về Đầu Trang Go down
Tony_NTH
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 87
Points : 201
Join date : 08/01/2011
Age : 24

Bài gửiTiêu đề: Re: Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40   Sun Jan 30, 2011 11:44 pm

bài này qua tết nộp luôn hả, thôi chép zô luôn cherry
Về Đầu Trang Go down
http://cool15.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40   

Về Đầu Trang Go down
 
Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 40
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
chào mừng bạn đến với diễn đàn family B15 :: Trường Nguyễn văn Trỗi :: B15-
Chuyển đến